ngày 21/7/2016

Bà bầu uống thuốc sắt khi mang thai

Các mẹ đều biết rằng cần uống thuốc sắt khi mang thai. Nhưng không phải ai cũng biết rõ: Thời điểm nào nên bắt đầu bổ sung sắt và nên kéo dài trong bao lâu ? Lượng Fe cần bổ sung là bao nhiêu? Uống vào lúc nào và cần lưu ý gì. Hiểu được những băn khoăn đó, bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời cho những thắc mắc trên.

Nhu cầu và vai trò của Sắt-Fe đối với bà bầu và thai nhi:

 
Nhu cầu về Sắt của bà bầu tăng gấp đôi so với bình thường.
Vai trò quan trọng của Sắt- Fe đối với cơ thể:
 
Sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglobin- thành phần có trong hồng cầu máu- mang oxy cung cấp đến các tế bào trong cơ thể.
 
Sắt là thành phần của nhiều enzyme trong hệ miễn dịch, việc cung cấp đủ sắt sẽ giúp mẹ bầu duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, chống lại các nguyên nhân gây bệnh.
 

Thời điểm mẹ bầu nên bắt đầu bổ sung thêm Fe và bổ sung trong bao lâu?

 
Nhu cầu về Fe sẽ tăng cao trong chu kì giữa ( tháng thứ 3- tháng thứ 6) và chu kì cuối ( tháng thứ 6- 1 tháng sau khi sinh) do sự phát triển mạnh của thai nhi. 
 
Nếu trước khi mang thai bà mẹ được xác định là có mức hồng cầu bình thường thì việc bố sung nên bắt đầu từ tháng thứ 3 cho đến 1 tháng sau khi sinh.Với các trường hợp còn lại, mẹ bầu bị thiếu hồng cầu cần được bổ sung Fe từ những ngày đầu tiên mang thai đến 1 tháng sau khi sinh.
 

Lượng Fe cần bổ sung là bao nhiêu?


uống thuốc sắt khi mang thai
 
Lượng Fe cần cung cấp cho cơ thể hằng ngày là 15mg, khi mang thai nhu cầu này tăng lên 27 mg/ ngày. Chỉ với các thực phẩm hằng ngày nhu cầu này không thể được đáp ứng. Các bà bầu lúc này cần sự hỗ trợ từ dược phẩm để bổ sung thêm sắt.
 

Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị thiếu Fe:

 
Các dấu hiệu của thiếu Fe thường không rõ ràng, rất khó để kết luận bạn có bị thiếu sắt hay không. Tuy nhiên, nếu bạn gặp những triệu chứng sau đây:  Mệt mỏi, da xanh tái, móng tay dòn, dễ gãy, hơi thở hổn hển, hoa mày, chóng mặt, ít khát nước… bạn cần nghĩ đến thiếu máu do thiếu Fe. Bạn nên đi xét nghiệm máu để được chuẩn đoán chính xác.
 

Uống viên có chứa Fe như thế nào cho đúng:

 
Phụ nữ bổ sung Fe thường gặp phải tác dụng phụ là táo bón. Để tránh tác dụng phụ này nên uống viên Fe sau bữa ăn 1-2 giờ hoặc sử dụng sản phẩm có chứa Fe dưới dạng hữu cơ. Ngoài ra để giúp Fe hấp thu được tốt nên tăng cường sử dụng những thực phẩm có chứa vitamin C. Không uống Fe cùng với chè, cà phê, vì chất tannin trong chè cà phê sẽ làm giảm hấp thu Fe. Không uống cùng với sữa vì Canxi trong sữa sẽ làm giảm hấp thu Fe.
 

Các thực phẩm giàu Fe mẹ bầu có thể bổ sung vào chế độ ăn:

uống thuốc sắt khi mang thai
 
- Các loại thịt, nhất là thịt bò
- Cải xoăn
- Cải bó xôi
- Rau rền
- Bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc