ngày 17/8/2018

Làm thế nào để lựa chọn thực phẩm chức năng cho bà bầu an toàn hiệu quảThực phẩm chức năng được biết đến là sản phẩm có tác dụng hỗ trợ ( phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật. Thực phẩm chức năng được sử dụng cho nhiều đối tượng từ người già cho đến trẻ nhỏ, trong đó bà bầu – người có nhu cầu các chất dinh dưỡng đều tăng lên trong quá trình mang thai mà chế độ ăn uống hàng ngày khó có thể đáp ứng đầy đủ, là những người thường được bác sỹ khuyên sử dụng thực phẩm chức năng nhất.

Tại sao bà bầu cần phải sử dụng thực phẩm chức năng?

Quá trình mang thai nhu cầu bổ sung dinh dưỡng của mẹ sẽ gấp đôi so với bình thường. Lúc này, khẩu phần ăn hàng ngày sẽ không đủ cung cấp chất dinh dưỡng theo nhu cầu khiến mẹ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn gây nguy hại đến tình trạng sức khỏe, trí tuệ của thai nhi trong bụng. Cơ thể của mẹ sẽ suy yếu, có thể bị thiếu máu, sinh con nhẹ cân, dễ sảy thai; thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh, còi xương, chậm phát triển trí não… Đấy là lý do vì sao bà bầu là đối tượng hàng đầu cần sử dụng thực phẩm chức năng.

Làm thế nào để lựa chọn thực phẩm chức năng cho bà bầu an toàn hiệu quả?

Thực phẩm chức năng dành cho bà bầu thường chứa nhiều loại vitamin khoáng chất và DHA rất cần thiết cho mẹ và bé. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc không rõ ràng, sản phẩm xách tay từ nước ngoài chưa được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành, hàng giả, hàng nhái hàng kém chất lượng … khiến các bà mẹ hoang mang và có định kiến không tốt với thực phẩm chức năng dành cho bà bầu. Muốn lựa chọn được một sản phẩm chức năng an toàn, hiệu quả, các mẹ phải thực sự thông thái. Tốt nhất là các mẹ nên lưu ý các vấn đề sau:

  • Trước khi lựa chọn một loại thực phẩm chức năng cho bà bầu nào đó cần phải tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa. Nhu cầu bổ sung vitamin khoáng chất đối với mỗi mẹ bầu là khác nhau. Các mẹ không thể tùy tiện mua thực phẩm chức năng về uống với suy nghĩ càng nhiều càng tốt. Khi đánh giá từng loại thực phẩm chức năng nào là tốt nhất, hợp với bà bầu nhất cần tùy vào thể trạng hiện tại của từng mẹ và khuyến cáo của bác sỹ. Dựa vào kết quả xét nghiệm tại các lần khám thai mà lựa chọn sản phẩm bổ sung thích hợp với nhu cầu của mẹ và thai nhi trong từng giai đoạn.
  • Quan tâm đến thông tin của sản phẩm: khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào, mẹ cần quan tâm đầu tiên là tên nhãn hiệu, hạn sử dụng, thông tin về đối tượng sử dụng in trên bao bì sản phẩm. Và đặc biệt quan trọng là thành phần của sản phẩm. Thực phẩm chức năng cho bà bầu tốt phải có thành phần dưỡng chất rõ ràng, số lượng thành phần cụ thể đặc biệt là các vitamin khoáng chất như acid folic, sắt, canxi, DHA…là không thể thiếu.
  • Chỉ lựa chọn những thực phẩm chức năng cho bà bầu có xuất xứ rõ ràng, được sản xuất hoặc bảo trợ bởi các công ty, cơ sở uy tín. Nếu là sản phẩm từ nước ngoài thì phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, sản phẩm cần được kiểm định chất lượng và được khuyên dùng bởi các cơ quan uy tín trong và ngoài nước.
  • Chọn sản phẩm ít tác dụng không mong muốn: Tác dụng phụ sẽ gây cản trở quá trình hấp thu chất cần thiết cho cơ thể, khiến người dùng không những khỏe hơn mà còn cảm thấy mệt mỏi. Do đó cẩn phải tìm hiểu thông tin về thực phẩm chức năng cho bà bầu định mua, những chỉ định chống chỉ định cũng như những tác dụng không mong muốn để so sánh lựa chọn loại phù hợp, ít tác dụng phụ nhất.

Tuy thực phẩm chức năng cho bà bầu có thể cung cấp một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng cho mẹ và bé nhưng cũng đừng vì thế mà lạm dụng loại sản phẩm này. Kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng với chế độ dinh dưỡng phong phú và cân bằng sẽ giúp bữa ăn của mẹ vừa ngon miệng vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé.  

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các mẹ có thể lựa chọn được sản phẩm thực phẩm chức năng an toàn, hiệu quả phù hợp với nhu cầu của mẹ và bé từ đó có một thai kỳ thật khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.