ngày 29/7/2016

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt ?

Bạn sắp hoặc đang mang bầu và biết rằng cần phải bổ sung thêm Sắt cho cơ thể. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm thuốc bổ sung Sắt và bạn lúng túng không biết thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất. Để giúp bạn đưa ra được lựa chọn đúng, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về thuốc sắt.

Vai trò, tác dụng của thuốc Sắt đối với bà mẹ mang thai:

 
- Sắt là thành phần cấu tạo của Hemoglobin trong hồng cầu, giúp mang oxy đến cung cấp cho tất cả tế bào của cơ thể.
 
- Sắt dự trữ oxy cho cơ vân, kết hợp cùng các chất khác giải phóng năng lượng khi có cơ vân.
 
- Sắt là thành phần của một số protein và enzyme, tham gia giải phóng năng lượng khi oxy hóa các chất dinh dưỡng và ATP.
 
Ở giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần được bổ sung thêm Sắt với lượng gấp đôi đế đáp ứng nhu cầu của mẹ và thai nhi. Việc thiếu Sắt cho bà bầu có thể dẫn đến những hậu quả:
 
- Sức đề kháng của mẹ bầu giảm là nguyên nhân dễ mắc các bệnh về đường  tiêu hóa và hô hấp, da xạm, tóc xơ gãy rụng, nghiêm trọng hơn gặp các triệu trứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai…
 
- Theo các nghiên cứu, thiếu sắt làm tăng nguy cơ sinh non và trẻ sinh ra dễ bị suy dinh dưỡng. Mẹ có thể bị băng huyết là một tai biến sản nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.
 

Các loại thuốc Sắt tốt nhất cho bà bầu trên thị trường:


thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt
 
Trên thị trường có rất nhiều thuốc bổ sung sắt nhưng đều thuộc một trong hai nhóm:Sắt vô cơ ( Sắt sulfat…) hoặc sắt hữu  cơ ( Sắt fumarate; Sắt glutamate…).Trong hai dạng này Sắt hữu có có những ưu điểm hơn: Dễ hấp thu và ít gây táo bón hơn.
 
Hiện nay, trên thị trường hiện có hai dạng bào chế của thuốc sắt là: Viên uống và thuốc sắt dạng nước. Mỗi dạng bào chế có những ưu nhược điểm riêng của nó:
 
- Sắt nước: Khó uống, dễ gây buồn nôn nhưng có ưu điểm: Hấp thu tốt, ít gây táo bón, ít gây nóng.
 
- Viên sắt: Dễ uống, không gây buồn nôn nhưng có nhược điểm: Hấp thu kém hơn sắt nước, gây nóng trong nhiều hơn.
 
 
Lựa chọn sắt nước hay viên sắt là tùy thuộc thể trạng mẹ bầu dựa trên ưu nhược điểm của chúng. Ví dụ: Nếu mẹ bầu hay buồn nôn thì không nên sử dụng dạng nước vì có tính khó uống. Nếu mẹ bầu đang có tình trạng nóng trong người thì nên sử dụng sắt nước sẽ ít gây nóng hơn.
 
Trước khi mua thuốc sắt các mẹ nên đọc thành phần và xem dạng bào chế của thuốc. Các sản phẩm được tin dùng: Dung dịch Fogyma, viên sắt Obimin, Sap Multi, viên sắt Tardyferon B9, Bomaferon, Saferon…