ngày 17/8/2018

Bổ sung DHA đúng cách giúp bé thông minh từ trong bụng mẹDi truyền, môi trường sống và chế độ dinh dưỡng là ba yếu tố quyết định đến sự phát triển trí thông minh của trẻ. Trong đó chế độ dinh dưỡng trong bào thai và những năm đầu đời sẽ là yếu tố quan trọng góp phần tham gia hình thành, phát triển não bộ và hoàn thiện hệ thần kinh. Nếu bà bầu bổ sung đầy đủ các vitamin khoáng chất cần thiết đặc biệt là DHA đúng thời điểm, đúng cách sẽ tạo điều kiện giúp bé thông minh hơn sau này.

Vai trò của DHA đối với sự phát triển trí não của trẻ:

DHA là viết tắt của cụm từ Docosa Hexaenoic Acid, là một axit béo không no thuộc nhóm Omega 3 rất cần thiết cho -sự hình thành não bộ và mắt của trẻ ngay từ trong bụng mẹ. DHA là thành phần chủ yếu của các acid béo tham gia cấu tạo não, cần thiết cho quá trình Myelin hóa tế bào thần kinh, tác động đến màng sinap là bộ phận điều khiển sự phóng thích và tiếp nhận chất dẫn truyền thần kinh, giúp sự truyền tín hiệu giữa các tế bào não hiệu quả hơn. Ngoài ra DHA giữ vai trò cấu trúc quan trọng cấu tạo võng mạc mắt. Bổ sung DHA tạo điều kiện cho bé phát triển trí não và sự nhìn, từ đó bé sinh ra sẽ thông minh và thị lực tốt hơn.

Thời điểm nên bắt đầu bổ sung DHA cho bà bầu

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm ( Nguyên phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam) thì giai đoạn quan trọng quyết định sự thông minh của bé là giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.  Nhưng thời điểm tăng tốc nhanh nhất cho hệ thần kinh của thai nhi trong bụng mẹ thì phải kể đến giai đoạn 3 tháng cuối thai kì, thường tăng tốc gấp 4-5 lần so với thời kì trước. Bổ sung DHA ngay từ đầu, trong suốt quá trình mang thai và những năm đầu đời của trẻ sẽ góp phần  phát triển trí não cho trẻ.

Bổ sung DHA cho bà bầu đúng cách theo từng giai đoạn

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ: Ngay từ ngày thứ 18, phôi đã có mầm mống hình thành não và đến tháng thứ 3 thì não đã đủ các thành phần. Trong giai đoạn này, nếu bà mẹ được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết như acid folic, sắt, canxi và DHA giúp cho việc phân chia tế bào tổ chức được hoàn thiện, con không bị dị tật bẩm sinh, các tổ chức như mô thần kinh, ống dẫn thần kinh cũng được hình thành. Các mẹ nên ăn các loại thực phẩm có hàm lượng DHA cao để cung cấp DHA sớm giúp phát triển của não bé.

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ: Thời điểm 20 tuần tuổi là mốc mà não bộ thai nhi tăng mạnh về khối lượng và dần hoàn thiện chức năng. Từ tuần thứ 20 đến khi chào đời, não cần 70% trên tổng nhu cầu dinh dưỡng cho giai đoạn phát triển nhanh, kích thước não bộ tăng gấp 6 lần và tế bào thần kinh kết nối phức tạp hơn. Có khoảng 250,000 tế bào thần kinh được sản sinh ra mỗi phút. Do vậy, lượng DHA bổ sung cho bà bầu sẽ tăng hơn so với giai đoạn 3 tháng đầu. Ngoài chế độ dinh dưỡng khoa học, mẹ nên bổ sung thêm các vitamin tổng hợp có chứa DHA hoặc dầu cá…

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn não bộ tăng trưởng và trưởng thành nhanh nhất. Đến khi chào đời, não bé sẽ có đủ 100 tỷ tế bào thần kinh liên kết chặt chẽ với nhau. Vì vậy, cần cung cấp đủ nhu cầu tăng lên về năng lượng và các chất dinh dưỡng của người mẹ khi mang thai. Mẹ bầu nên nghỉ ngơi thư giãn để chuẩn bị đón em bé chào đời nhưng đừng quên bổ sung DHA vì trong giai đoạn này bé cũng cần rất nhiều DHA để tăng tốc phát triển trí não.

Giai đoạn cho con bú: đến tuần thứ 36, não của bé đã bằng ¼ trọng lượng não người trưởng thành. Đến khi 2 tuổi, não bé có thể đạt trọng lượng khoảng 80% so với trọng lượng não người lớn và đạt gần 100% ở năm 6 tuổi. Do vậy, mẹ bầu cũng chú ý bổ sung DHA sau khi sinh và cho con bú ít nhất 6 tháng sau vì DHA trong sữa mẹ bé dễ hấp thu hơn.

Theo khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới ( WHO), mỗi ngày phụ nữ có thai và cho con bú cần cung cấp khoảng 200mg  DHA

Nếu mẹ không có điều kiện để bổ sung DHA trong suốt thời kỳ mang thai thì có thể bắt đầu bổ sung từ tháng thứ 4 đến hết thai kỳ và đặc biệt quan trọng là trong tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối) vì đây là giai đoạn hoàn thiện não bộ của thai nhi.

Bà bầu có thể bổ sung DHA bằng cách nào?

Một số cách sau sẽ giúp mẹ bổ sung DHA cho bản thân, cung cấp đầy đủ và cân đối lượng DHA cho thai nhi: 

– Thông qua chế độ ăn uống: DHA có nhiều trong cá đặc biệt là cá hồi, cá ngừ, tuy nhiên trong một vài loại cá biển có chứa thủy ngân có thể gây nhiễm độc thai nghén khi ăn nhiều. Vì vậy, tốt nhất là mẹ bầu nên ăn cá vừa phải, đặc biệt là nên tránh hoặc hạn chế tối đa ăn cá biển trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, DHA còn có trong các loại hạt, ngũ cốc, lòng đỏ trứng...Các mẹ nhớ bổ sung các thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày nhé.

– Sử dụng sữa dành riêng cho bà bầu: Hầu hết các sữa cho mẹ bầu đều có thành phần DHA tuy nhiên mẹ nên chú ý đến hàm lượng DHA để lựa chọn loại sữa bầu cung cấp đầy đủ DHA cho mẹ và bé.

– Sử dụng các loại vitamin tổng hợp có bổ sung DHA cho mẹ bầu: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều viên uống bổ sung DHA cho phụ nữ mang thai. Khi sử dụng mẹ nên chọn những thương hiệu có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt có hàm lượng Omega-3 (DHA/EPA) theo khuyến cáo là khoảng 200mg. Thực phẩm chức năng Heramama dành cho bà bầu với 22 loại vitamin khoáng chất và DHA không chỉ giúp cho bé phát triển trí não mà còn giúp mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh.

Là mẹ ai cũng muốn con mình sinh ra được thông minh khỏe mạnh. Bổ sung DHA đúng cách sẽ giúp cho các chị em phụ nữ đang mang thai có một chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp con yêu thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Do đó, các mẹ hãy là những bà bầu thông thái để bé được phát triển trí não tốt nhất nhé.