ngày 18/6/2021

Dọa sinh nonDọa sinh non là hiện tượng mẹ bầu có nguy cơ sinh em bé từ tuần 22 đến trước tuần 37. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này như: đa thai, tiền sử gia đình, các bệnh lý ở mẹ, tiền sử phẫu thuật tử cung, … Sinh non gây ra tình trạng thiếu cân ở con. Đồng thời do chưa đủ thời gian phát triển các bộ phận và chức năng trong cơ thể, nên con dễ gặp phải các vấn đề sức khỏe như: suy hô hấp, dị tật, di chứng thần kinh, … Những hậu quả này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của con mà còn là gánh nặng tâm lý và tài chính cho bố mẹ. 

Vậy mẹ cần cẩn thận, theo dõi cơ thể để kịp thời xử trí trong các tình huống không may. Theo thông tin của các bệnh viện chia sẻ, dấu hiệu “dọa sinh non” hoặc “sinh non” được nêu ra như sau: 

Dọa sinh non:

Triệu chứng cơ năng: đau bụng có tính chất từng cơn, tức nặng bụng dưới, đau lưng; ra dịch âm đạo màu hồng hoặc dịch nhầy. 

Triệu chứng thực thể: cơn co tử cung với tần suất 2 cơn/ 10 phút, thời gian co cứng dưới 30 giây; cổ tử cung đóng hoặc mở dưới 2cm. 

Sinh non: 

Triệu chứng cơ năng: đau bụng từng cơn, tính chất đều đặn và tăng dần; ra dịch âm đạo, dịch nhầy, máu và nước ối. 

 Triệu chứng thực thể: cơn co tử cung có tính chất dày hơn từ 2 - 3 lần/phút, và tăng dần theo thời gian; cổ tử cung mở trên 2cm; thành lập đầu ối và vỡ ối.

(Theo Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec)

Khi có các dấu hiệu kể trên, mẹ nên đến ngay các trung tâm, cơ sở y tế để khám và có hướng điều trị kịp thời. Tùy vào từng trường hợp, các bác sĩ sẽ cho mẹ sử dụng thuốc giảm hoặc cắt cơn co tử cung; liệu pháp corticoid thúc đẩy sự tăng trưởng mô liên kết của phổi giúp giảm suy hô hấp ở trẻ thiếu tháng; hoặc một số biện pháp kỹ thuật xử lý khi ức chế chuyển dạ không thành công. 

Để đề phòng dọa sinh non/ sinh non xảy ra, mẹ cần kiểm tra theo dõi định kỳ và nghe tư vấn của người có chuyên môn; có lối sống và ăn uống đầy đủ, lành mạnh; tránh luyện tập quá mức; tránh sử dụng chất kích thích; kiêng quan hệ và luôn có tâm trạng tích cực.