ngày 5/4/2016

Đọc sách khi mang thai giúp hình thành khả năng ngôn ngữ cho bé

Việc đọc sách không những giúp bé yêu của bạn tăng cường khả năng ngôn ngữ và là sợi dây gắn kết tình cảm giữa ba mẹ và con cái. Tuy nhiên theo các chuyên gia chia sẻ các mẹ bầu nên đọc sách cho bé yêu của bạn ngay từ khi bé yêu đang nằm trong bụng mẹ. 

1/ Nên đọc sách cho bé từ khi nằm trong bụng mẹ 
 
Theo nhiều nghiên cứu về sức khỏe mẹ và bé thì ngay từ tháng thứ 4 trở đi các bộ phận cơ thể của bé đã rất phát triển. Không chỉ cơ thể mà trí não đang phát triển mạnh mẽ. Lúc này khả năng nghe của bé cũng đã phát triển nên bất kì hoạt động nào của mẹ như nghe nhạc, đọc sách,vv đều có thể ảnh hưởng nhất định đến thai nhi. Nhiều mẹ bầu chọn cách nghe nhạc để giúp bé phát triển trí não ngay từ bên trong. Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyên việc đọc sách cho bé ngay từ trong bụng mẹ cũng là một cách tốt giúp bé phát triển tốt hơn. 
Đúng như vậy, nhiều nghiên cứu cho thấy, khi bé yêu ở trong bụng mẹ bầu nghe thấy giọng nói của ba hoặc mẹ thì thai nhi thường có xu hướng trở nên bình tĩnh và cảm thấy thư giãn yên bình hơn rất nhiều.
 
2/ Đọc sách cho bé sơ sinh giúp phát triển khả năng ngôn ngữ
 
Khi bé yêu của bạn chào đời, những tháng đầu đời các bà mẹ trò chuyện nhiều với bé sẽ khiến cho bé càng tăng khả năng giao tiếp một cách nhanh chóng hơn. 
 
Ly do của việc này theo các nhà khoa học chia sẻ thì khi trẻ chưa biết nói chuyện các bé yêu cần có một thời gian dài để tiếp nhận thông tin về ngôn ngữ. Người mẹ lúc này là sợi dây thông tin đầu tiên bé tiếp nhận được. Càng tiếp xúc, nói chuyện nhiều với bé yêu của bạn thì bé yêu sẽ tiếp thu thông tin được nhanh hơn và hoàn thiện khả năng ngôn ngữ sớm hơn. 
 
3/ Trí tưởng tượng phong phú nhờ những trang sách
 
Mẹ là người bé tiếp xúc nhiều nhất trong những năm tháng đầu đời. Ngoài việc bạn nên đọc cho bé nghe nhiều thì nên hướng dẫn bé làm quen với các bức hình đơn giản, màu sắc, hỏi những câu hỏi đơn giản và cách giải quyết tình tiết trong câu chuyện. Điều này khá tốt cho bé yêu của bạn. Chúng sẽ giúp trí tưởng tượng của bé yêu của bạn được tăng cao, khả năng ghi nhớ từ đó cũng phát triển tốt hơn. 
 
4/ Gắn kết tình cảm mẹ con

Nghiên cứu cho thấy, bộ não được thiết kế để tìm kiếm sự an toàn, và cảm giác bất an sẽ khiến khả năng học hỏi của não bị ảnh hưởng. Càng được giao tiếp nhiều, ý thức về sự an toàn của bé cưng càng được củng cố. Không cần nhiều, mỗi ngày mẹ có thể dành khoảng 10-15 phút trước khi đi ngủ để đọc sách hoặc kể chuyện cho bé nghe. Điều này cũng có thể giúp bé tạo thành thói quen đọc sách khi lớn lên.
 
 
5/ Một số chú ý của chuyên gia dành cho mẹ yêu 
 
Khi đọc sách cho bé, các mẹ nên chú ý đọc to, rõ ràng và biểu cảm khi đọc. Âm điệu của bạn cũng sẽ khiến bé yêu bắt chước cao hơn. 
 
Các bé yêu khi còn bé khả năng tập trung thường khá kém. Do đó không nên mong con ngồi nghe hết câu chuyện. Bạn nên chia nhỏ câu chuyện ra thành những đoạn ngắn và dừng lại khi bé có dấu hiệu buồn ngủ. 
 
Nên chọn những loại sách có hình ảnh sinh động và đơn giản nhiều màu sắc. Khi bé lớn hơn một chút mới tang dần độ phức tạp của câu chuyện.