ngày 16/6/2021

13 LOẠI THỰC PHẨM MẸ CẦN BỔ SUNG TRONG THAI KỲ




Dinh dưỡng thai nhi nhận được hoàn toàn từ mẹ, do đó mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Đồng thời, ăn uống khoa học suốt giai đoạn thai kỳ cũng giúp mẹ kiểm soát cân nặng và nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh.Từ tam cá nguyệt thứ hai lượng calo mẹ cần bổ sung thêm là 350-500 calo/ ngày, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, việc cân bằng bổ sung dưỡng chất vô cùng quan trọng.
Dưới đây là 13 loại thực phẩm mẹ nên bổ sung trong thai kỳ.
1️⃣ Sản phẩm từ sữa
Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất trong chế độ ăn uống, ngoài ra còn có lượng phospho, vitamin B, magie và kẽm cao.Các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa chua tách béo, sữa chua chứa probiotics sẽ giúp mẹ có hệ tiêu hóa tốt hơn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu hấp thu protein và canxi.

2️⃣ Cây họ đậu
Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate (vitamin B9) và canxi tuyệt vời, đặc biệt là dạng folate tự nhiên – chất vô cùng quan trọng trong thai kỳ, giảm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở trẻ.
3️⃣ Khoai lang
Khoai lang rất giàu beta-carotene, một hợp chất thực vật được chuyển đổi thành vitamin A khi vào trong cơ thể. Vitamin A rất cần thiết cho sự tăng trưởng và sự biệt hóa của hầu hết các tế bào và mô, đặc biệt là sự phát triển của thai nhi.
Hơn nữa, khoai lang có chứa chất xơ, có thể làm tăng sự no, giảm lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tiêu hóa và khả năng vận động.
4️⃣ Cá hồi
Cá hồi có chứa các acid béo omega-3 là DHA và EPA, đây là các acid béo không no rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và thị giác của trẻ. Ngoài ra, cá hồi cũng là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên rất cần thiết cho cơ thể.
5️⃣ Trứng
Trứng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó thành phần choline có vai trò thiết yếu cho sức khỏe và sự phát triển trí não của trẻ.
6️⃣ Bông cải xanh
Bông cải xanh và các loại rau có chứa hầu hết chất dinh dưỡng bà bầu cần, giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, canxi, sắt, folate và kali.
7️⃣ Thịt nạc
Thịt nạc là nguồn cung cấp protein chủ yếu, ngoài ra trong thịt bò và thịt lợn rất giàu chất sắt, choline, vitamin B,…
8️⃣ Dầu gan cá
Đây cũng là một nguồn cung cấp acid béo omega-3 thiết yếu, vitamin D, vitamin A,… Dầu gan cá là một giải pháp bổ sung các dưỡng chất có trong hải sản, đặc biệt cho các phụ nữ không ăn được hải sản.
9️⃣ Quả mọng
Các loại quả mọng như đu đủ, cam, chuối, cherry,… có chứa lượng lớn nước, vitamin C, chất xơ, các chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật, giúp phụ nữ mang thai tăng lượng chất dinh dưỡng và nước cho cơ thể.
🔟 Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như đậu xanh, đậu đen, hạt óc chó, hạnh nhân,… giúp đáp ứng nhu cầu calo tăng lên ở phụ nữ vào những tháng cuối, cung cấp chất xơ, vitamin B, magie,…
1️⃣1️⃣
Bơ chứa một lượng lớn acid béo không no, chất xơ, folate, kali,… giúp cải thiện sức khỏe thai nhi và giảm chứng chuột rút chân thường gặp ở phụ nữ mang thai.
1️⃣2️⃣ Trái cây sấy khô
Trong trái cây khô có đậm đặc chất dinh dưỡng, nhiều calo, vitamin khoáng chất và dễ ăn, đồng thời các loại trái cây sấy khô giúp mẹ đảm bảo lượng đường trong khẩu phần ăn, tránh lượng đường dư thừa.
1️⃣3️⃣ Nước
Uống nước rất quan trọng vì lượng máu của mẹ tăng lên, khả năng hydrat hóa giúp mẹ ngăn ngừa táo bón, nhiễm trùng đường niệu.Thiếu nước trong cơ thể có thể dẫn đến một số triệu chứng như đau đầu, lo lắng, mệt mỏi, tâm trạng xấu và giảm trí nhớ.