ngày 29/3/2016

Cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 6 hiệu quả hơn

Bước sang tháng thứ 6 của chu kì mang thai, lúc này thai đã khá phát triển và bụng bầu của các mẹ đã to trông thấy. Việc khám thai định kì lúc này là khá quan trọng cho các mẹ bầu để biết chắc chắn bé được khỏe mạnh. Bên cạnh đó có một số lưu ý để chăm sóc bà bầu tháng thứ 6 được tốt cho cả 2 mẹ con.

Một số thay đổi sinh lý của các mẹ bầu ở tháng thứ 6 
 
Trong thai kì tháng thứ 6 tử cung của người mẹ nở ra thấy rõ. Chiều cao của đáy tử cung khoảng 18 – 20cm so với khớp mu. Dây chằng giữ tử cung bị kéo giãn, nên thỉnh thoảng các bà bầu sẽ cảm thấy đau. Lúc này các hiện tượng như khó thở và tiêu hóa khó là điều khá thường xuyên xảy ra vì tử cung bị đè ép. 
 
Khoảng thời gian này các mẹ bầu hay bị hiện tượng phù chân do tử cung đè ép lên tĩnh mạch ở khoang dưới làm cho máu ứ lại ở khoang chậu và mạch máu của chi dưới. Máu không lưu thông cộng với áp lực tăng cao khiến mẹ bầu có thể bị hiện tượng giãn tĩnh mạch.
 
Hiện trạng của bạn sức khỏe bà bầu và cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 6:

cham-soc-ba-bau-thang-thu-6.png:
 
– Đáy tử cung đã lên cao khỏi rốn.
– Mẹ bầu có thể nhận biết được bé đang đạp và cảm nhận được chân hay tay của bé.
– Ngực nở to và khá đau do thay đổi nội tiết tố để chuẩn bị quá trình tiết sữa đầu tiên.
– Lúc này bạn thường xuyên thấy nóng trong người.
 
Sự phát triển của thai kỳ và chăm sóc bà bầu tháng thứ 6
 
Một số tình huống mẹ bầu tháng thứ 6 gặp phải và cách xử lý:
 
Hiện tượng khó tiêu khi mang thai
 
Trong giai đoạn này hệ tiêu hóa của các mẹ bầu làm việc kém hiệu quả đi trông thấy. 
Progesterone khiến hoạt động của hệ tiêu hóa bị trì trệ. Lượng thức ăn tồn đọng trong dạ dày lâu hơn nên làm bạn khó chịu. Lúc này người thân và chính mẹ bầu nên tránh ăn quá no một lần, hãy chia thành nhiều bữa nhỏ và ăn thường xuyên sẽ có lợi hơn cho hệ tiêu hóa.
 
Nhiễm khuẩn đường tiểu
 
Do mang thai cơ thể nặng nề nên việc vệ sinh bị ảnh hưởng khiến các mẹ bầu thường mắc loại bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu. Để phòng ngừa được vấn đề này các mẹ bầu nên bổ sung nhiều nước mỗi ngày. Tối thiểu nên uống từ 8-10 mỗi ngày để làm loãng nước tiểu giúp đường tiểu ít bị nhiễm khuẩn hơn. 
 
Khô mắt khô mắt của mẹ bầu tháng thứ 6

cham-soc-ba-bau-thang-thu-6-2.png
 
Khoảng thời gian giữa thai kì các mẹ bầu hay gặp triệu chứng khô mắt. Bà bầu mang thai tháng thứ 6 thường xuyên cảm thấy mắt mình bị khô và khó chịu trước ánh sáng mặt trời. Nên sử dụng một số loại thuốc nhỏ mắt có tính dưỡng ẩm nhẹ nhàng để nhỏ giúp mắt bớt khô. 
 
Chăm sóc bà bầu tháng thứ 6 sao cho hiệu quả:
 
Ở tháng này, khi các mẹ bầu đi khám thai ngoài mục khám sự phát triển của thai thì cần phải đo chiều cao của tử cung và vòng bụng để biết được tình trạng của thai nhi. 
 
Việc đo chiều cao của cổ tử cung và vòng bụng các ông chồng hoàn toàn có thể tự học được cách đo vào giữa hai lần khám thai để biết được chính xác tình trạng mang thai và kịp thời phát hiện ra được vấn đề đó. 
 
Phương pháp đo chiều cao của tử cung:
 
Sau khi cho các mẹ bầu đi tiểu xong, để mẹ bầu nằm ngửa trên giường, lúc này người thân là chồng hoặc mẹ chồng dùng thước dây đo khoảng cách từ chính giữa khớp mu lên đến đáy tử cung. Ghi lại kết quả và thời gian đo được vào một cuốn sổ theo dõi và sau đó đối chiếu với tiêu chuẩn của tuần thai. Trường hợp nếu cách 2 tuần mà chiều cao của tử cung không hề thay đổi thì phải đưa vợ đến bệnh viện để kiểm tra.
 
Phương pháp đo vòng bụng:

cham-soc-ba-bau-thang-thu-6-3.png
 
Cũng như cách đo chiều cao tử cung, đặt mẹ bầu nằm ngửa trên giường và dùng thước dây đo khoảng cách từ chính giữa khớp mu lên đến đáy tử cung. Chú ý ghi lại thời gian và kết quả đo được, sau đó đối chiếu với tiêu chuẩn của tuần thai. Nếu cách 2 tuần mà chiều cao của tử cung không hề thay đổi thì phải đưa vợ đến bệnh viện để kiểm tra.
 
Một số điều kiêng kị khi chăm sóc bà bầu tháng thứ 6:
 
Giai đoạn tháng thứ 6 các mẹ bầu nên chú ý đến những cử động của mình. Nên tránh những cử động gây chèn ép lên vùng bụng để tránh cho cơ thể bị chấn động. 
 
Hạn chế để cơ thể tiếp xúc với không khí lạnh. Nếu bị lạnh sẽ gây co thắt tử cung, tệ hơn có thể dẫn đến sinh non. 
 
Khoảng thời gian này các mẹ bầu cũng nên hạn chế các cuộc vui xa và hạn chế ngồi trên xe. Những chấn động trong khi ngồi trên xe có thể gây đau bụng ở mẹ bầu nguy hiểm hơn có thể dẫn đến việc sinh non. 
 
Không nên làm những công việc nặng như mang vác hành lý, bê đồ. Tránh những động tác gây áp lực lên bụng. Tốt nhất nên nhờ người thân là chồng hoặc bạn bè làm những việc trên. Trường hợp không thể nhờ được ai thì nên Nếu muốn nhặt vật ở dưới đất thì phải quỳ gối xuống, giữ cho thân trên luôn thẳng. Nếu muốn nhặt vật ở dưới đất thì phải quỳ gối xuống, giữ cho thân trên luôn thẳng
 
cham-soc-ba-bau-thang-thu-6-7.png
 
Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ phần nào giúp các bạn biết cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 6 để có một thai nhi khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ.
 

    Bài xem thêm