ngày 21/3/2016

Liệu có phải nuôi mèo có nguy cơ xẩy thai cho thai phụ ?

Hiện nay trên nhiều diễn đàn mạng truyền tai nhau thông tin những chú mèo có thể khiến các mẹ bầu bị sẩy thai. Liệu thông tin này có đúng hay không ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này. Trong phân mèo có tồn tại vi-rút toxoplasma gondii, một loại ký sinh trùng có thể lây lan và gây bệnh cho con người. 

Theo như khuyến cáo của các nhà khoa học cùng bác sĩ sản khoa thì trong thời gian mang thai ngay từ tháng đầu tiên, các mẹ bầu nên hạn chế tiếp xúc với mèo. Đặc biệt là các sản phẩm hàng ngày của chúng như phân, lông, nước tiểu vv. 

Lý giải về vấn đề này các nhà khoa học cho biết trong phân mèo có tồn tại vi-rút toxoplasma gondii, một loại ký sinh trùng có thể lây lan và gây bệnh cho con người. 

nguy-co-xay-thai-do-meo.jpg

Với những người bình thường khỏe mạnh có chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu thì nếu bị nhiễm loại virut toxoplasma gondii này có thể chỉ gây ra một cơn cảm nhẹ và không ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên với những với mẹ bầu, virut toxoplasma gondii có thể gây sảy thai, sinh non hoặc làm tổn thương hệ thần kinh của thai nhi, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. 

Ở trên thế giới hiện đã có vacxin phòng ngừa loại virut này, tuy nhiên ở Việt Nam vẫn chưa có vac-xin này. Do đó mà nỗi hoang mang của các mẹ bầu lại càng nâng cao. 

Trong thực tế, vi-rút gây bệnh toxoplamois không chỉ tồn tại trong dạng phân mèo mà còn có trong đất cát, và thịt sống. 

Nguy cơ nhiễm virut toxoplamois đến từ thịt sống còn cao hơn nhiều so với nguy cơ đến từ mèo. Do vậy mà bên cạnh mèo, các chị em cũng nên chế biến thức ăn khoa học để an toàn cho cả mẹ và thai nhi trong bụng. 

Mốt số chú ý dành cho các mẹ bầu : 

– Nếu các mẹ bầu có virut này trong người thì hãy bình tĩnh. Không phải tất cả các mẹ có mang vi-rút này trong người đều sẽ truyền sang con. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tỉ lệ mẹ truyền vi-rút này sang con là 15%, 3 tháng giữa thai kỳ là 30% và 3 tháng cuối thai kỳ là 60%. Vào giai đoạn cuối thai kỳ, dù tỉ lệ mẹ truyền sang con là cao nhưng mức độ ảnh hưởng sẽ thấp hẳn đi. Nếu mẹ mang vi-rút này vài tháng trước khi có thai thì sẽ không thể truyền cho con khi mang thai được. 

thuc-hu-meo-bi-xay-thai.jpg

- Không phải mèo là nguyên nhân hàng đầu để lây virut này đâu nhé. Những nguyên nhân khác như cũng có chứa nguy cơ lây lan virut này. Những chú mèo nuôi trong nhà có thức ăn riêng và được nấu nước cẩn thận, không nghịch đất và không ăn đồ ăn sống sẽ không có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng này. 

– Bệnh toxoplamosis chỉ có thể lây khi bà bầu tiếp xúc với phân của mèo chứ không lây qua các bộ phận khác của mèo. Do đó các mẹ bầu chỉ cần không tiếp xúc với “sản phẩm” của bạn mèo, bầu sẽ không có nguy cơ nhiễm bệnh. Với việc cung cấp những thực phẩm tốt cho bà bầu hợp lý các mẹ bầu hoàn toàn yên tâm.

Ngăn ngừa nguy cơ nhiễm vi-rút toxoplasma gondii trong thai kì:

– Tốt nhất các mẹ bầu không nên tiếp xúc với mèo và các sản phẩm của chúng. 

– Nếu nhà nuôi mèo, hoặc bàn là người yêu mèo thì hãy “nhường” công việc dọn dẹp phân mèo cho chồng hoặc các thành viên khác để tránh nguy cơ tiếp xúc với virut. 

– Nuôi mèo trong nhà nên nuôi ở phòng riêng biệt. Có chế độ nấu nướng kỹ thực phẩm trước khi cho ăn.

– Các mẹ bầu nói không với các loại thịt sống hoặc thịt chưa được nấu chín kỹ.

– Nên có thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

vitamin danh cho ba bau prenatal holista (2).png
Untitledff.png