ngày 13/4/2016

Những mốc khám thai quan trọng các mẹ bầu cần nhớ

Theo lời khuyên của bác sĩ thì các mẹ bầu nên nhớ 3 mốc siêu âm thai quan trọng để giúp phòng ngừa được những dị tật bẩm sinh không mong muốn. Đó chính là tuần thứ 12, tuần 22 và tuần 32 trong thai kì. 

Mong muốn sinh ra những đứa con khỏe mạnh là điều chính đáng của mọi chị em phụ nữ mang thai. Để có một thai kì khỏe mạnh và an toàn. Ngoài việc ăn gì để thai nhi thông minh thì việc thăm khám định kì ở những thời điểm quan trọng cũng rất cần thiết cho mẹ bầu. Không chỉ giúp phát hiện những dị tật thai nhi để bố mẹ hạn chế được những nguy hiểm mà còn giúp bố mẹ lựa chọn được phương pháp sinh và nuôi dưỡng bé yêu được tốt nhất.
 
 
Hiện nay, theo thống kê có khoảng 2-3% trẻ sinh ra đời mang dị tật bẩm sinh. Nguyên nhân các dị tật này có khá nhiều có thể kể ra như:
 
- Các mẹ bầu mang thai trên 35 tuổi hoặc bố trên 50 tuổi khi sinh con. 
- Gia đình có các tiền sử bị các di chứng gây dị tật bẩm sinh. 
- Chế độ ăn uống sinh hoạt của các mẹ bầu gây ra. 
- Bố mẹ làm việc trong những môi trường độc hại.
- Bà mẹ bị thiếu acid folic trong thai kì. 
- Do mẹ bầu bị sốt khi mang thai, sử dụng rượu bia hoặc hút thuốc lá.
 
Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung viên sắt và acid folic (B9) ngay từ trước khi mang thai 3 tháng đến một tháng sau khi sinh. Đồng thời định kì đi siêu âm xét nghiệm để chuẩn đoán sớm các dị tật thai nhi không mong muốn. 
 
Có 3 mốc quan trọng các mẹ bầu nên nhớ để đi siêu âm xét nghiệm: Tuần 12, tuần 22 và tuàn 32 của thai kì.
 
Xét nghiệm tuần 12 của thai kì:

kham thai dinh ki khi mang thai 4
 
Ở lần xét nghiệm này bác sĩ sẽ làm xét nghiệm đo độ mờ da gáy của thai nhi để chuẩn đoán sớm xem liệu thai nhi có mắc hội chứng Down bẩm sinh hay không. Chỉ số độ mờ da gáy bình thường ở mức 2,5mm. Chỉ số nguy hiểm từ 3mm (nguy cơ bị Down là 30%). Độ mờ da gáy càng dày thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao và ngược lại. Xét nghiệm này ở cuối tháng thứ 3 không gây bất kì ảnh hưởng gì cho cả mẹ và bé cả. Ngoài ra bác sĩ sẽ có thể cho mẹ bầu xét nghiệm việc chọc dò ối, chọc cuống rốn để tìm ra những bất thường nhiễm sắc thể của bé. 
 
Xét nghiệm tuần thứ 22: 
 
Sang tuần thứ 22 là khoảng giữa tháng 5 của thai kì bác sĩ sẽ cho mẹ bầu siêu âm 4D để phát hiện những dị tật khác như sứt môi, hở hàm ếch hay hở thành bụng, hở đốt sống vv. Đây là thời điểm xuất hiện nhiều dị tật ở thai nhi do đó các mẹ bầu nên nhớ để đi xét nghiệm kịp thời. 
 
Xét nghiệm tuần thứ 32:
 
Ở giai đoạn này chị em sẽ được bác sĩ chỉ định xét nghiệm lần cuối để xem những bất thường ở động mạch, cấu trúc tim hay những bất thường nguy hiểm ở nhau thai. Siêu âm xét nghiệm ở tháng thứ 8 này còn giúp bác sĩ biết được tình trạng của tử cung phát triển nhanh hay chậm để có biện pháp can thiệp kịp thời. 
 
Trên đây là 3 mốc khám thai mẹ bầu cần nhớ để phát hiện và ngăn ngừa tối đa dị tật của thai nhi. Đồng thời giúp các mẹ bầu biết được tình trạng thừa thiếu chất gì để kịp thời cung cấp cho bé yêu của mình. Ngoài ra, một trong những điều quan trọng là cung cấp đủ sắt, acid folic trước và các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu trước trong khi mang thai. Việc thiếu hai chất này có thể gây tình trạng đẻ non, dị tật ống thần kinh (phổ biến nhất là dị tật nứt đốt sống) ở thai nhi.