ngày 28/9/2015

8 quyết định quan trọng bạn phải đưa ra trước khi sinh con

Bạn sẽ phải đối mặt với một vài quyết định khó khăn, vì vậy hãy lựa chọn những gì mà bạn cảm thấy là sẽ tốt nhất cho bé và cho mình nhé!

Từ thời khắc biết mình có con, bạn cảm thấy thế giới xung quanh mình thay đổi hoàn toàn, bạn háo hức đón chờ và chuẩn bị cho một cuộc sống mới – một cuộc sống tràn ngập tiếng cười của thiên thần nhỏ.

Tuy nhiên công đoạn chuẩn bị đâu chỉ là dọn dẹp phòng ốc, mua cũi hay mua bỉm. Việc có con liên quan tới nhiều quyết định quan trọng như cách sinh con ra sao, chuẩn bị cho những năm tháng đầu đời của con như thế nào…

Không thể phủ nhận bạn sẽ có những khoảng thời gian tuyệt vời, nhưng cũng không thể tránh khỏi một thực tế là cũng có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, thậm chí stress. Bạn sẽ phải đối mặt với một vài quyết định khó khăn, vì vậy hãy lựa chọn những gì mà bạn cảm thấy là sẽ tốt nhất cho mẹ và bé nhé!

1. Bạn có muốn biết giới tính của bé?


Nhờ có công nghệ siêu âm, bạn có thể biết được giới tính của bé từ khoảng sau 16 tuần mang thai. Nhiều bậc cha mẹ thích chờ đến lúc sinh để biết giới tính của con, tuy nhiên việc biết giới tính của con sớm cũng giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho bé.

2. Bạn sẽ sinh con ở đâu?


Cần tới một bệnh viện chuyên môn cao và tạo cho các bà mẹ cảm giác thoải mái là một điều vô cùng quan trọng với các bà mẹ. Tâm lý thoải mái giúp bạn sinh nở thuận lợi hơn. Bởi vậy bạn hãy chọn lựa thật kỹ một bệnh viện hay một bác sĩ sản khoa tốt để quá trình sinh nở của mình được thoải mái nhất nhé!

3. Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh

Nếu bạn cảm thấy hồi hộp và sợ hãi khi nghĩ đến thời điểm sinh con, hãy cố gắng chuẩn bị tinh thần cho mình thật tốt. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy tâm lý ảnh hưởng không nhỏ đến việc bạn phải chịu đau nhiều hay ít trong quá trình sinh nở. Hãy nghĩ rằng dù có la hét hay làm gì đi chăng nữa thì cũng không làm cơn đau giảm bớt. Nên cố gắng bình tĩnh và thư giãn, bạn sẽ thấy mọi việc qua khá nhanh chóng và nhẹ nhàng.

4. Chọn mua loại xe đẩy nào cho con?

Trung bình mỗi bé ở trong xe đẩy khoảng 2 tiếng mỗi ngày, vì thế bạn cũng nên tìm hiểu về việc mua một chiếc xe đẩy cho bé trong khi bạn vẫn còn nhiều thời gian rảnh rỗi.

Ngoài giá thành thì kích cỡ là một trong những vấn đề quan trọng, tuy nhiên có thể bạn sẽ cảm thấy hối tiếc khi chiếc xe quá to khiến bạn không thể đẩy nó vào các cửa hàng, siêu thị hay quán cafe. Một chiếc xe có thể gập gọn lại khi không dùng đến cũng khá tiện lợi nếu bạn thường xuyên phải sử dụng các phương tiện vận tải công cộng như xe buýt chẳng hạn.

5. Thu xếp mọi việc sau khi sinh

Bạn sẽ cảm thấy cần thiết phải có sự giúp đỡ của một người nào đó khi việc chăm sóc bé đã chiếm toàn bộ quỹ thời gian của bạn. Đây chính là lúc bạn tìm kiếm sự giúp đỡ. Nếu ông bà nội ngoại không thể hỗ trợ, bạn cần tìm người giúp việc, có thể chỉ làm theo giờ nhưng điều quan trọng là họ phải làm bạn cảm thấy yên tâm và hài lòng.

6. Vấn đề tài chính trong gia đình


Nói chuyện về vấn đề tài chính chắc hẳn không phải là đề tài được các cặp đôi yêu thích như khi đặt tên hay chọn mua quần áo cho con, nhưng đây là một trong những vấn đề tối quan trọng khi bạn sắp có bé. Việc thu nhập thay đổi khi nghỉ sinh khiến bạn cảm thấy mình đang mất đi sự độc lập về tài chính, vì thế hãy cố gắng tiết kiệm một ít tiền riêng trước khi sinh con bạn nhé!

7. Chọn người sẽ cùng bạn “vượt cạn”

Trước đây, hầu hết các bệnh viện đều không cho phép người thân cùng vào phòng sinh với sản phụ. Tuy nhiên hiện nay đã có một vài bệnh viện bắt đầu có chế độ cho phép người thân vào phòng sinh cùng bạn.

Có thể bạn muốn chồng cùng mình vượt qua thời khắc này để thắt chặt thêm tình cảm vợ chồng cũng như cha con, tuy nhiên việc nhìn thấy người mình yêu trong cơn đau đớn tột cùng có thể là điều khá khó khăn với các đấng mày râu. Đồng nghĩa với việc bạn có thể sẽ cần một người khác, tốt nhất là một người đã từng có kinh nghiệm trong việc sinh đẻ - ví dụ như mẹ bạn chẳng hạn.


8. Thời điểm bắt đầu nghỉ sinh

Được làm việc đến tận khi sinh là mong muốn của nhiều bà mẹ, nhưng từ sau tuần thứ 38 trở đi bé có thể “đòi ra” bất cứ thời điểm nào, thậm chí có nhiều mẹ sinh sớm hơn thời điểm đó. Do vậy sẽ là tốt nhất nếu bạn nghỉ việc vài tuần trước thời điểm tuần thứ 38 để nghỉ ngơi và chuẩn bị mọi thứ tốt hơn để đón bé chào đời. Ngoài ra, việc bạn ngồi máy tính suốt cả này còn có thể khiến cho bé khó quay đầu xuống đúng tư thế để chuẩn bị chào đời đấy!

Theo Afamily