ngày 26/7/2016

Thức ăn cho bà bầu tháng thứ 4

Vượt qua 3 tháng đầu tiên- giai đoạn khó khăn nhất. Sang tháng thứ 4 hầu hết các mẹ lúc này sẽ cảm nhận thấy các triệu chứng buồn nôn, khó chịu, nhức đầu, mệt mỏi, đầy hơi…đã không còn nữa. Bước sang giai đoạn mới này, mẹ bầu cảm thấy có nhiều năng lượng và thèm ăn nhiều hơn.

Chính giai đoạn này thai nhi được hoàn thiện các bộ phận, tăng chiều cao cũng như cân nặng. Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển mạnh mẽ đó, mẹ bầu cần cung cấp một chế độ cân bằng  tất cả các chất dinh dưỡng. Dưới đây chúng tôi gợi ý thức ăn cho bà bầu tháng thứ 4 đến tất cả các mẹ.

Thức ăn cho bà bầu tháng thứ 4:


Thức ăn giàu sắt:

thức ăn cho bà bầu tháng thứ 4

Do sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi làm cho nhu cầu về máu nuôi dưỡng tăng cao. Vậy nên bắt đầu từ tháng thứ 4, mẹ bầu cần bổ sung thêm các thực phẩm có lượng sắt cao như: trứng, sữa, thịt đỏ, rau lá xanh đậm…Nếu cần thiết phải uống thêm viên sắt theo hướng dẫn của bác sĩ. Nhu cầu sắt cho bà bầu trong giai đoạn này trung bình khoảng 27mg/ ngày.

Thức ăn giàu chất xơ:


Giai đoạn này nhiều bà mẹ than phiền gặp phải tình trạng táo bón. Bổ sung thức ăn giàu chất xơ có thể giúp tránh hoặc làm giảm tình trạng này.Chất xơ có nhiều trong: Các loại rau củ quả, khoai lang…

Acid béo Omega 3,6,9


thức ăn cho bà bầu tháng thứ 4

Để tránh trẻ sinh ra sau này phát triển trí não không toàn diện cần chú ý bổ sung các acid béo Omega 3,6,9. Các acid này có nhiều trong cá hồi, dầu cá, các loại hạt và dầu oliu

Thức ăn giàu protein


Nhu cầu protein tăng cao nhất để đáp ứng quá trình tổng hợp protein diễn ra mạnh mẽ trong cơ thể trẻ để phát triển các cơ quan. Nguồn thức ăn giàu protein nhất chính là các loại thịt. Lưu ý là các mẹ phải tìm mua thịt còn tươi đảm bảo chất lượng, chế biến chín trước khi ăn không ăn thịt tái sống vì có chứa nhiều vi khuẩn dễ gây bệnh.

Trái cây tươi


Trái cây tươi được khuyên bổ sung trong tất cả các giai đoạn của thai nhi vì nó là nguồn dồi dào vitamin tổng hợp và chất xơ rất tốt cho mẹ bầu.

Sữa và các sản phẩm từ sữa


thức ăn cho bà bầu tháng thứ 4

Sữa là sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt phải kể đến hàm lượng cao protein và Canxi. Canxi giúp bé phát triển hệ xương răng, phòng nguy cơ mắc các bệnh xương khớp ở mẹ sau này.Canxi rất quan trọng trong giai đoạn này vì đây là giai đoạn phát triển hệ xương của trẻ, chuyển từ xương mềm thành xương cứng.

Các loại vitamin: 


Mặc dù nhu cầu về các vitamin là nhỏ nhưng nó có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Mẹ bầu nên chú trọng việc bổ sung các vitamin:

- Vitamin B1: Có trong các loại ngũ cốc và các loại đậu như gạo, bột mì, bột đậu xanh…
- Vitamin B2: Hạt ngũ cốc nguyên hạt.
- Vitamin B9: Rau xanh, gan, thịt gà
- Vitamin C: Có nhiều trong cam,chanh, bưởi, rau uống, rau ngót, cải bắp, khoai tây, khoai lang.

Một lựa chọn đơn giản để bổ sung đầy đủ các loại vitamin đó là 


Prenatal Holista- Vitamin dành cho bà bầu:

thức ăn cho bà bầu tháng thứ 4.png

Với 23 vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng Prenatal giúp:

- Cân bằng dinh dưỡng cho các bà mẹ giai đoạn trước, trong khi mang thai và sau sinh, giúp mẹ và bé khỏe mạnh.
- Đặc biệt với hàm lượng acid folic cao nhất trong các sản phẩm cùng loại trên thị trường, Prenatal giảm khả năng mắc các bệnh chậm phát triển trí não và các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Chú ý: Các mẹ nên ăn nhiều bữa để ăn được nhiều hơn. Các mẹ cũng cần thường xuyên theo dõi cân nặng, mỗi tháng không nên tăng quá 0,5 kg. 
Trên đây là những thức ăn cho bà bầu tháng thứ 4 các mẹ cần lưu ý để bổ sung vào bữa ăn của mình.

Nguồn : Prenatal.net.vn