ngày 29/7/2016

Uống thuốc sắt nào tốt cho bà bầu?

Uống thuốc sắt nào tốt cho bà bầu và các lưu ý khi bổ sung thêm sắt là gì ?- Đây là câu hỏi của  hầu hết các mẹ bầu đang có ý định bổ sung thêm sắt. Các mẹ hãy đọc bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé.

Các sản phẩm sắt trên thị trường:


Trong dược phẩm, thuốc bổ sung sắt cho bà bầu thường có mặt dưới 2 dạng:  sắt vô cơ ( Sắt sulfate) và  sắt hữu cơ ( Sắt fumarate và sắt gluconate). Trong hai dạng này sắt hữu cơ có ưu điểm hơn sắt vô cơ: Dễ hấp thu hơn và ít gây táo bón hơn.

Trên thị trường hiện nay thuốc sắt được bào chế dưới 2 dạng: sắt nước và viên sắt:

- Sắt nước: Nhược điểm: khó uống, dễ gây buồn nôn. Ưu điểm: Hấp thu tốt, ít gây táo bón, ít gây nóng.

- Viên sắt: Ưu điểm: Dễ uống, không gây buồn nôn. Nhược điểm: Hấp thu kém hơn sắt nước, gây nóng trong nhiều hơn.

Uống thuốc sắt nào tốt cho bà bầu


Các mẹ nên chọn sắt ở dạng hữu cơ. Lựa chon sắt ở dạng viên hay dạng nước  tùy thuộc vào thể trạng mỗi người. Bạn hay nóng trong, dễ bị táo bón thì nên sử dụng sắt nước. Nếu bạn hay buồn nôn thì nên sử dụng sắt dạng viên.

Các sản phẩm được tin dùng trên thị trường: dung dịch Fogyma, viên sắt Obimin, Sap Multi, viên sắt Tardyferon B9, Bomaferon, Saferon…

Các lưu ý khi bổ sung thêm sắt:


- Liều bổ sung trung bình cho phụ nữ mang thai là 27 mg sắt/ ngày, và tùy theo tình trạng của mẹ bác sĩ có thể điều chỉnh lượng sắt tăng lên để đáp ứng nhu cầu của mẹ và bé. Bạn không nên quá lo lắng về nguy cơ thiếu máu mà uống lạm dụng sắt, uống quá nhiều có thể gây nên tình trạng táo bón nặng. 

uống thuốc sắt nào tốt cho bà bầu

- Thời điểm uống: Nên uống viên sắt sau bữa ăn từ 1-2 giờ để hấp thu tốt nhất và tránh hại dạ dày. Uống thuốc sắt nào tốt cho bà bầu nên lưu ý đến thời điểm uống.

- Nếu bạn được bác sĩ chỉ định bổ sung cả sắt và canxi cho bà bầu thì bạn nên chú ý uống hai loại cách xa nhau ít nhất 2 tiếng bởi Canxi uống cùng Sắt sẽ giảm sự hấp thụ của Sắt. 

- Trong thời gian uống Sắt, bạn nên uống bố sung vitamin C vì vitamin C giúp tăng hấp thu Sắt, bạn có thể uống viên Sắt cùng một cốc nước cam để tăng lượng Sắt hấp thụ.

- Tăng cường bổ sung chất xơ bằng  các loại rau củ quả để phòng ngừa tác dụng phụ của Sắt là gây táp bón.

- Mẹ bầu có thể bắt đầu bổ sung Sắt từ tháng thứ 4 và kéo dài đến sau khi sinh một tháng. Nếu ở mẹ có tình trạng thiếu máu thì việc bổ sung Sắt có thể bắt đầu từ những tháng đầu tiên.

Sản phẩm thuốc bổ sung sắt cho bà bầu khuyên dùng:


Để bổ sung Sắt ngoài thuốc Sắt các mẹ có thể lựa chọn viên uống Vitamin Prenatal Holista vừa giúp bổ sung Sắt vừa giúp bổ sung thêm 22 vitamin, khoáng chất khác. Hàm lượng Sắt trong một viên Prenatal Holista là 27mg tương đương với lượng khuyến cáo được bổ sung mỗi ngày cho bà bầu. Hơn thế nữa Sắt trong viên uống Prenatal là Sắt dưới dạng hữu cơ hấp thu tốt, ít gây táo bón. Với lượng Sắt hữu cơ có trọng một viên Prenatal cùng Sắt có trong thực phẩm hằng ngày như sữa, thịt…mẹ bầu sẽ không lo thiếu máu.
uống thuốc sắt nào tốt cho bà bầu.png
Trên đây là một số kiến thức cơ bản cho bà bầu trước khi bổ sung sắt. Qua bài viết này chúng tôi hi vọng mẹ bầu đã trả lời được câu hỏi " Uống thuốc sắt nào tốt cho bà bầu ? ". Lựa chọn được cho mình một sản phẩm cho câu hỏi: Uống thuốc sắt nào tốt cho bà bầu. 

Chúc bé và mẹ khỏe mạnh !

Nguồn : Prenatal.net.vn