ngày 27/4/2016

Chia sẻ cách chăm sóc thai nhi 3 tháng đầu khoa học

Có thể nói giai đoạn mang thai là giai đoạn nhạy cảm và khó khăn nhất khi mang thai của các mẹ bầu. Ở giai đoạn này phôi mới được hình thành cộng với cơ thể của mẹ bầu có hàng loạt những thay đổi diễn ra khiến mẹ mệt mỏi. Việc chăm sóc thai nhi 3 tháng đầu như thế nào cho tốt là điều mà các ông bố và người thân luôn quan tâm hàng đầu. 

Quá trình chuyển đổi từ một trứng được thụ tinh thành một em bé với hình hài đầy đủ là chặng đường đầy cảm hứng. Mốc 3 tháng đầu là mốc đáng nhớ nhất của mỗi bà mẹ mang thai nhất là mang thai lần đầu. Giai đoạn này bé vẫn còn yếu và mẹ bầu cũng vậy. Thường thì đến 60% số trường hợp bị xảy thai đến từ giai đoạn này. 
 
Dưới đây là điều cần chú ý để có cách chăm sóc thai nhi tốt nhất 

1/ Chăm sóc thai nhi 3 tháng đầu - hãy nhớ những buổi khám thai quan trọng
 
Từ khi que thử thai báo 2 vạch đỏ cho đến hết tháng 3 của giai đoạn mang thai các mẹ bầu nên nhớ đi khám thai định kì để nắm rõ được sức khỏe của bé cưng sao cho đảm bảo em bé phát triển bình thường. Ở giai đoạn này các cơ quan đầu tiên bắt đầu hình thành và hoạt động. Những buổi khám thai theo chỉ định của bác sĩ không chỉ thăm khám mà còn giúp mẹ bầu nắm được những kiến thức bác sĩ tư vấn để chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất trong giai đoạn đầu đời này. 
 
cham soc thai nhi 3 thang dau
 
Hãy giữ liên lạc thường xuyên với bác sĩ để không chỉ mẹ mà cả bé được khỏe mạnh nhất. 
 
2/ Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý 
 
Ở giai đoạn này cách chăm sóc thai nhi thời kì đầu cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng. Theo như nghiên cứ thì việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn này nhất là Acid folic là cách đơn giản để giúp bé yêu giảm đáng kể nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh nhất là nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. 
 
Các bác sĩ khuyên chị em bầu bí nên nạp thêm khoảng 200-300 calo mỗi ngày. Giai đoạn này không cần ăn quá nhiều mà chỉ cần chú ý đến chất lượng của mỗi bữa ăn sao cho đủ chất. Giai đoạn này chị em nên tăng khoảng 0,9-2,3kg là hợp lý. 
 
Một số loại vitamin tổng hợp dành cho bà bầu không thể thiếu:
 
– Acid folic: Đây là chất cần thiết đầu tiên các mẹ bầu nên chú ý để bồi bổ cho cơ thể. Lượng acid folic đầy đủ giúp cho cơ thể bé khỏe mạnh và dị tật ống thần kinh của thai nhi được giảm đi tối thiểu. Hàm lượng acid folic bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung khoảng 400mg một ngày bằng những thực phẩm đủ chất.
 
cham soc thai nhi 3 thang dau
 
Một số loại thực phẩm có chứa nhiều acid folic đó chính là trứng, các loại rau lá xanh, các loại hạt ngũ cốc nhất là ngũ cốc nguyên hạt và gan động vật vv. 
 
– Sắt: Ngoài lượng acid folic cần phải bổ sung thì sắt là dưỡng chất được nhắc đến nhiều nhất khi mang thai. Sắt đầy đủ giúp cơ thể mẹ bầu được cung cấp thêm hồng cầu tạo máu cho cơ thể mẹ bầu. 
 
– Canxi: Trong khi mang thai hàm lượng canxi đầy đủ sẽ giúp bé phát triển hệ xương và răng được tốt nhất. 
 
– Protein: Mỗi ngày bé cưng cần 70g protein trong chế độ dinh dưỡng của mẹ để phát triển khỏe mạnh.
 
3: Chăm sóc thai nhi 3 tháng đầu - Tránh xa những mối nguy hiểm
 
Trong giai đoạn mang thai đầu tiên này bé rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân có hại bên ngoài. Nếu không chú ý chăm sóc chỉ cần một sơ xuất nhỏ thôi của mẹ cũng khiến thai nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu muốn bé yêu được tránh xa các tác nhân có hại thì mẹ bầu nên chú ý tránh xa những điều sau:
 
– Rượu, bia và các chất kích thích: Gây ra những bất thường về thần kinh, dị dạng, ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và phát triển đồng thời làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai, thai chết lưu…
 
Không uống rượu và chất kích thích: Đây là những chất có hại mẹ bầu phải tuyệt đối tránh để bé được khỏe mạnh. Rượu, bia và đồ uống có cồn khiến thai nhi bị những bất thường về hệ thần kinh và dị dạng. Đặc biệt việc tiếp xúc và sử dụng những đồ uống này làm tăng đáng kể nguy cơ sảy thai và chết lưu. 
 
cham soc thai nhi 3 thang dau
 
– Sử dụng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ: Các mẹ bầu khi mang thai ở giai đoạn này cần phải thận trọng với tất cả các loại thuốc sử dụng. Mọi tác dụng của thuốc khiến cơ thể mẹ và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Cần có sự tư vấn của bác sĩ sản khoa khi dùng tất cả các loại thuốc nào. 
 
– Tránh xa các hóa chất có hại cho cơ thể như các loại hóa chất sơn móng tay, thuốc nhuộm tóc và các sản phẩm trị mụn vv. Những hóa chất này có chứa chất độc hại khiến cơ thể của bạn bị ảnh hưởng thậm chí mắc một số loại dị tật bẩm sinh không mong muốn. 
 
4/ Cách chăm sóc thai nhi 3 tháng đầu tốt nhất cần chú ý đến sức khỏe mẹ 

Sức khỏe của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé yêu. Do đó mà cách chăm sóc thai nhi tốt nhất khi mang thai là nên có chế độ luyện tập nhẹ nhàng để cơ thể luôn khỏe mạnh tránh tác động xấu đến cơ thể thai nhi. 
 
Việc luyện tập trong thời gian này còn giúp mẹ bầu tránh được một số bệnh như cảm cúm, viêm nhiễm khi mang thai hay những bệnh nặng hơn như rubella, quai bị.vv 
 
Cảm xúc của mẹ bầu cũng có tác động khá lớn đến sự phát triển của thai nhi. Những nghiên cứu cho thấy mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu bị trầm cảm có thể sinh ra em bé chậm phát triển cao hơn bình thường. Đồng thời có nguy cơ bị rối loạn cảm xúc sau sinh, có xu hướng lo lắng, dễ khóc lóc, khó chịu…