ngày 27/4/2015

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 5

Phôi thai trong cơ thể người mẹ phát triển với một tốc độ nhanh chóng mặt. Cơ thể người mẹ do đó cũng cảm nhận rõ hơn những thay đổi.

Sự phát triển của bé yêu:

Cho đến lúc này, phôi thai đã là một khối lớn các tế bào, một hình dạng khác biệt đã từ từ được hình thành. Ống thần kinh sẽ hình thành nên ống xương sống và não bộ (được gọi là dãi thần kinh sơ khởi) chạy dài từ đỉnh cho đến đuôi của phôi thai, phần đầu của ống thần kinh này sẽ trãi phẳng ra và hình thành nên phần não trước của thai nhi. Chỗ phồng ra lớn nhất ở phía trước lồng ngực của phôi sẽ hình thành nên tim của bé.


Các xét nghiệm thử thai tại nhà có thể cho kết quả dương tính ở tuần lễ này. Nếu Bạn sử dụng các dụng cụ thử thai tại nhà, Bạn nên thử vào buổi sáng sớm để có thể có kết quả chính xác nhất - vì lượng nước tiểu đầu tiên trong ngày có chứa mức hormon hCG (một loại hormon có liên quan đến thai kỳ) cao nhất.

Sự thay đổi trong cơ thể Bạn:

Ngay cả khi Bạn không có những triệu chứng nôn ói, khi có thai Bạn cũng sẽ không muốn ăn một số loại thức ăn nào đó. Ngộ độc thực phẩm, như nhiễm khuẩn listeriosis và nhiễm khuẩn toxoplasmosis, có thể đe dọa đến sự an toàn của thai nhi và có thể là nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh và sẩy thai. Dưới đây là một số thực phẩm mà Bạn cần tránh khi đang mang thai:
Sữa tươi và nước ép trái cây chưa được tiệt trùng.
Các loại thịt sống hoặc thịt tái.
Trứng ốp la, hoặc các thực phẩm có sử dụng trứng sống như kem tươi.
Các loại nghêu, sò, ốc chưa chín.
Pa tê
Các loại mắm như mắm tôm, mắm nêm, ...
Các loại rau sống
Đu đủ sống như gỏi đu đủ
Vi khuẩn Toxoplasmosis còn có thể bị lây nhiễm từ phân chó, mèo, hoặc các đống rác bẩn ngoài vườn, vì vậy Bạn nên tránh tiếp xúc với chó, mèo hoặc các công việc quét dọn rác bẩn trong vườn